ăn gì ở đâu

Món canh hà nấu chua

Món canh hà nấu chua. Hà biển là một loại thực phẩm vừa ngon vừa lành nhưng sẽ ngon hơn nếu biết cách chế biến.

Những ngày đầu năm, sau khi đã quá ngấy với các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ… thì hầu như ai cũng tìm đến với các thực phẩm không ngán. Loại thực phẩm mà hôm nay mình lựa chọn mua là hà biển bởi mình tin rằng vị ngọt thanh mát của nó sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.

Mua hà biển không khó, nhưng nếu không biết chỗ thì các mẹ chưa chắc đã mua được. Mình thường hay mua hà tại các quầy hải sản đông lạnh ở chợ hoặc siêu thị. Bởi hà nhân có lớp vỏ ngoài sần sùi, sắc nhọn, rất dễ khiến tay bị thương trong khi sơ biến nên người ta thường đập vỏ sẵn và chỉ bán ruột (hà nhân) thôi.

So với các loại hải sản khác thì giá hà biển không quá đắt, chỉ 180.000 – 190.000 đ/kg đối với hà nhân (mua lẻ là 20.000 đ/lạng). Nếu gặp hàng nào ngoài chợ bán hà nguyên vỏ thì các mẹ nhớ trả giá khoảng 60.000 – 65.000 đ/kg thôi nhé.

Mình rất thích ăn hà biển bởi vậy cũng có khá nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến món này. Việc đầu tiên khi mua về là mình bỏ hà ra một chiếc rổ có mắt không quá thưa, sau đó nhúng vào chậu nước lạnh, rửa nhẹ nhàng rồi vớt lên. Tiếp theo, để cho an toàn tuyệt đối thì mình cẩn thận nhặt từng con lên, vừa nhặt vừa nắn thử xem có còn mảnh vỏ hà nào dính vào nhân không. Vì vỏ hà vừa cứng lại vừa sắc nhọn nên chẳng những gây cảm giác không ngon miệng mà còn rất nguy hiểm nếu ăn phải nữa.

Tuyệt chiêu chế biến món hà biển - 1

Món canh hà nấu chua sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng (Ảnh minh họa)

Sau khi đã kiểm tra kỹ hà nhân và loại bỏ hết vỏ thì mình tiếp tục rửa nhẹ nhàng trong chậu nước (chú ý là rửa thật nhẹ nhàng nếu không hà sẽ bị nát hoặc bị vỡ, chất dinh dưỡng, vị ngọt và hương vị đặc trưng sẽ chảy đi mất cùng phần nước hà). Vì hà là loài sống dưới đáy biển, bám vào đá, ăn rêu để sống nên nhìn chung nó khá lành và sạch, bởi vậy nên các mẹ không cần sơ chế quá kỹ để loại bỏ phần dạ dày và phần có màu đen giống trai, hến.

Hà biển có thể được chế biến theo nhiều cách, tuy nhiên cách mà mình thích nhất là xốt cà chua, rán cùng trứng và nấu canh chua. Khi rán cùng trứng mình thường để nguyên con, ướp với chút gia vị trong vài phút rồi đập trứng vào, thêm chút hành tươi, thì là hoặc lá lốt rồi trộn đều và rán vàng.

Nếu nấu canh chua mình thường nấu với dứa, cà chua, có thể thêm chút me hoặc sấu nếu muốn canh chua hơn. Mình phát hiện ra rằng món canh này sẽ đặc biệt ngon hơn nếu có thêm chút gừng và loại rau gia vị không thể thiếu là thì là.

Nếu có nhiều hà thì các mẹ nên đem xốt cà chua, bởi vì món này theo mình là cực ngon và dễ ăn. Lần nào mình nấu món này cũng được cả nhà nhiệt liệt hưởng ứng và “đánh bay” nó đầu tiên trong mâm cơm. Các mẹ nhớ thêm gừng vào khi xào nhân và chỉ xào qua thôi, bởi nếu nhân hà săn quá lại mất ngon. Món ăn sẽ ngon và thơm hơn nếu được rắc thêm chút thì là vào nước xốt đỏ tươi, sột sệt.

(Theo: Eva)

Thích bài này và chia sẻ trên:

Kết bạn với Đẹp Mỗi Ngày trên facebook

Cách nấu món canh củ cải với thịt xay

Cách nấu canh sườn với bắp cải

Canh cải thìa nấu tôm trứng

http://depmoingay.vn/lam-dep

TIN TIÊU ĐIỂM

http://depmoingay.vn/an-gi-o-dau

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÔNG TY CỔ PHẦN DÁNG VIỆT
Địa chỉ: 160 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6275 2102 - Website: Dangvietgroup.com